Hệ màu in ấn CMYK

Các hệ màu sử dụng trong in ấn

Không hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến các hệ màu sử dụng trọng in ấn có những đặc điểm gì và việc sử dụng như thế nào cho phù hợp để có những thành phẩm có hiệu quả.

Thông thường, về màu sắc ta có thể thấy trên các thiết kế, người ta chia ra làm 2 loại hệ màu chính, đó là hệ màu CMYKhệ màu GRB. Đây là 2 loại màu được sử dụng tương đối nhiều. Những để nói về việc sử dụng để in ấn ra thành phẩm thì thông thường người ta sẽ sử dụng tone màu của CMYK….

Hệ màu in ấn CMYK..

Hệ màu in ấn chuyên dụng CMYK

Đây là hệ màu được theo như tổng hợp là có 4 màu cơ bản: Các chữ cái CMYK là tên viết tắt của các màu bắt đầu bằng chữ cái tiếng anh.

  • Xanh Cyan
  • Hồng Magenta
  • Vàng Yellow
  • Đen Black

kết hợp màu in trong hệ cmyk

Kết hợp màu sắc theo thông số % của gam màu trong hệ 4 CMYK

Ví dụ:

Màu trắng: 0% C – 0% M – 0% Y – 0% K

Màu xanh lục: 100% C – 100% M – 0% Y – 0% K

Quá trình ghép của 4 màu này tạo ra vô số màu sắc in ấn khác nhau phục vụ cho các sản phẩm in hộp giấy, túi giấy, bao bì, catalogue, tờ rơi… xem các sản phẩm

Điểm đặc biệt ở hệ màu này là cơ chế hấp thụ ánh sáng. Chúng hoạt động trên cơ chế mà những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ có phản xạ ánh sáng từ các nguồn ánh sáng khác chiếu tới.

Việc sử dụng hệ màu in ấn, thông thường người ta sẽ sử dụng loại giấy tự phát sáng. Bởi về nguyên lý thì màu CMYK có độ trầm, không thể sáng như hệ màu GRB. Tuy nhiên nên được in trên loại giấy phù hợp thì màu sắc hiện thị trên thành phẩm khá hài hòa và bắt mắt.

Trong thiết kế đồ hoạ, đặc biệt là lĩnh vực in ấn, việc sử dụng màu sắc sao cho tạo ra những thành phẩm chuẩn màu, không bị sai lệch quá nhiều so với màu hiện thị là điều hết sức quan trọng. Nó không chỉ là liên quan đến yếu tố thẩm mỹ mà nó còn là cách để người ta nhận diện thương hiệu thông qua những màu sắc đặc trưng. ….Vì thế, đòi hỏi các xưởng in ấn cần chọn lựa và căn chỉnh hệ màu CMYK phù hợp cả khi thiết kế và in ấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *